Câu chuyện mua nhà: Vì sao người nghèo lại càng nghèo?

Một trong những chủ đề nóng và được rất nhiều người quan tâm thời gian gần đây đó là chuyện mua nhà. Có người sau khi mua nhà thì trở nên giàu có, người khác lại dần lụi bại, sự nghiệp đi xuống. Vậy hỏi tại sao lại như thế?

Có một sốngười nói về hoàn cảnh của mình như : “Tôi cũng vì mua nhà mà trở thành người nghèo, bởi vì quản lý tài sản không tốt, mua ngôi nhà vượt quá khả năng chi trả của mình, 15 năm nay gia đình tôi đã không đi nước ngoài du lịch như trước kia nữa…”

Nhưng một số người khác lại cho rằng: “Cha tôi là người cho thuê nhà, ông đã gửi tiết kiệm ở ngân hàng rất nhiều tiền, cứ 3 năm lại đổi một cái xe mới, mỗi năm vào kỳ nghỉ hè và đông là cả gia đình lại cùng nhau đi ra nước ngoài du lịch, toàn mặc đồ hàng hiệu, cuộc sống rất dư dả”.

Tại sao có người nghèo vì mua nhà, lại có người sau khi mua nhà cuộc sống lại trở nên giàu có?

tài sản, khoản nợ, giàu nghèo, Imperia Sky Garden

Hãy suy nghĩ 10 giây, xem nguyên nhân đích thực ở phía sau việc mua nhà của bạn là gì?

Đầu tiên, hãy trả lời câu hỏi: Nhà của bạn là “tài sản” hay “tiêu sản”?

Trong một cuốn sách bán rất chạy vào năm 2000 có tựa đề “Cha giàu, cha nghèo”, tác giả có đề cập đến: “Nhà là tài sản hay tiêu sản, quyết định bởi phương hướng lưu động dòng tiền mặt của nó”.

Tác giả đề cập: “Tài sản chính là thứ có thể bỏ tiền vào túi của bạn còn tiêu sản chính là thứ khiến tiền của bạn từ trong túi mà đi ra”.

Tại sao người nghèo vì mua nhà lại trở nên nghèo hơn?

Người nghèo thông thường sẽ sử dụng tiền công của mình để chi trả cho chi phí sinh hoạt, và dùng số tiền để dành mỗi tháng của mình mua các sản phẩm gọi là “tiêu sản”, sau đó vì trả tiền lãi mà phải chi tiêu càng ngày càng nhiều, dẫn đến việc không tích luy được khoản tiền dư dù cho thu nhập có tăng.

Người giàu dùng thu nhập của mình mua “tài sản”, vì thế tiề ại đẻ ra tiền. Người có tiền mang tiền mình tích góp được ưu tiên mua “tài sản”, làm cho tài sản tạo ra dòng tiền mặt, giúp cho thu nhập tăng lên. Thu nhập nhiều hơn nên lại dư nhiều tiền, lại mua nhiều “tài sản” hơn để đẻ ra tiền mặt nhiều hơn, cuối cùng không cần đi làm việc cũng có thu nhập, ngày càng trở nên giàu có.

Imperia Sky Garden

Trong năm 1996, ông Robert Toru Kiyosaki tác giả cuốn sách “Cha giàu, cha nghèo” đã viết ra trò chơi “Cash flow” (dòng tiền mặt), với hy vọng mọi người thông qua game này có thể hiểu được cách vận hành của tiền.

Trong game mỗi người sẽ làm những nghề với mức lương cao thấp khác nhau, nhưng cuối cùng thật sự đạt đến được tự do về tài vụ, và giấc mơ trong trò chơi, thì đều là những người có lựa chọn chính xác về quy hoạch tài vụ.

Trò chơi dòng tiền mặt này đã phủ định quan điểm cho rằng “lương cao” là “giàu có”, trong game bạn sẽ phát hiện rằng, người có lương càng cao thì càng khó thoát ly được cái bẫy nghèo.

Bài học lớn nhất ở trong trò chơi này chính là làm thế nào để đạt được “tự do tài vụ”, tự do về tài vụ chính là thu nhập ngoài tiền lương lớn hơn chi tiêu, mà thu nhập ngoài tiền lương chính là không cần làm việc vẫn có tiền, ví dụ như cổ phần, tiền cho thuê nhà, nhuận bút, tiền bản quyền vv.

Nếu đạt được tài vụ tự do, thì chắc chắn sẽ không phải lo lắng về chi tiêu cho cuộc sống!

Tại sao có nhiều người lương rất cao, mà vẫn không cách nào đạt được tự do tài vụ? Có lẽ lương của họ cao nhưng chi tiêu cho cuộc sống cũng rất lớn, tiền lương hậu đãi thì họ có thể mua nhà đẹp, xe mới, nhìn có vẻ như là cuộc sống mỹ mãn, nhưng trên thực tế là sở hữu lượng lớn các “tiêu sản”.

Bởi vì phải trả các khoản tiền vay để mua nhà, mua xe, chi phí con cái đi học, tiền sinh hoạt của gia đình, cuối cùng phải làm việc cật lực để đáp ứng cho khoản chi tiêu kếch xù này. Kết quả tạo thành là, sau khi trả xong hóa đơn cho tháng này, lại phải lo trả hóa đơn cho tháng sau, lâm vào hoàn cảnh khốn khổ, làm việc chỉ để thanh toán hóa đơn.

Nếu một ngày nào đó trong nhà hoặc ai đó gặp chuyện gì, tạm thời không thể làm việc, thì những hóa đơn thanh toán này ngay lập tức trở thành áp lực cực lớn.

Thu nhập của người giàu chủ yếu là từ “tài sản”. Thu nhập của người nghèo chủ yếu là từ tiền lương, hơn nữa họ còn sở hữu một lượng lớn các “tiêu sản”.

Muốn trở thành người có tiền, bạn biết sẽ phải làm gì không?

Lần sau trước khi mua nhà thì hãy suy nghĩ cho thật kỹ, căn nhà đó là “tài sản” của bạn hay là “tiêu sản” của bạn!

Nguồn: tinhhoa.net

Xem thêm: Imperia sky garden – cuộc sống song hành với tiện nghi