THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM CHỊU TÁC ĐỘNG BỞI HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI TỰ DO VIỆT NAM – EU NHƯ THẾ NÀO?  

Chiều ngày 30/6, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt tại buổi lễ kí kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (gọi tắt là EVFTA). Đây là một sự kiện lớn và quan trọng, hứa hẹn mở ra những con đường đi mới, những hướng phát triển mới toàn diện và mạnh mẽ hơn trong tương lai của 2 bên Việt Nam – EU. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được dự kiến cho rằng sẽ có tác động ít nhiều đến các thị trường bất động sản và các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong nước

 EVFTA – CỘT MỐC VÀNG THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Savills – Đơn vị cung cấp dịch vụ bất động sản toàn cầu của Anh có trụ sở ở Việt Nam mới đây đã phát hành một bản báo cáo đánh giá về Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Đơn vị này cho rằng EVFTA là một hiệp định quan trọng, mang tính chất là một cột mốc vàng son mới để thúc đẩy các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu trong nước có thể thông qua được việc gỡ bỏ mức thuế quan với hàng hóa lên tới 99%. Để từ đó dần dần có thể thu hút được sự chú ý và quan tâm của giới đầu tư nước ngoài đến các cụm và khu công nghiệp của Việt Nam.

 Việt Nam vốn là một nước phát triển sôi động và giàu tiềm năng nhất nhì khu vực Đông Nam Á, hơn nữa lại là một quốc gia thực hiện chính sách đa phương và đa dạng hóa quan hệ, với tầm nhìn xa và mạnh mẽ về hòa nhập quốc tế. Chính vì vậy, với Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mới được kí kết, danh tiếng của quốc gia Việt Nam hứa hẹn sẽ còn tăng nhiều hơn nữa khi giờ đây sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư EU bày tỏ sự quan tâm tới khả năng minh bạch hóa môi trường pháp lý và đầu tư.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đứng đầu chính phủ đại diện tham gia buổi lễ kí kết Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã phát biểu cho rằng, việc kí hiệp định hợp tác giữa hai bên Việt Nam – EU thể hiện tầm nhìn chiến lược cùng tư duy mạnh mẽ, có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và quan trọng nhất là trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang nổi lên và xuất hiện nhiều thách thức lớn về an ninh phi truyền thống và thương mại toàn cầu gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, ngài thủ tướng còn cho rằng hiệp định này sẽ giúp hai bên Việt Nam – EU bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt là trong nền kinh tế tiến đến một mối quan hệ hợp tác phát triển cùng có lợi, hướng về tương lai vững vàng và tươi sáng để đóng góp cho sự phát triển chung của thế giới, hòa bình và ổn định bền vững. Nhờ thế mà người dân hai bên có thể thuận lợi và dễ dàng trong việc giao thương, hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp để tiếp cận thị trường lẫn nhau. EU sẽ tiếp cận không chỉ thị trường Việt Nam mà còn cả những nước Đông Nam Á, ASEAN để tạo đà và động lực phát triển thịnh vượng cho toàn bộ khu vực.

 Tuy nhiên, cũng có thể nhận thấy rằng các nước lớn trên thế giới đang ngày càng quan tâm giám sát chặt chẽ và kiểm duyệt khắt khe đến nguồn gốc xuất xứ của các mặt hàng xấu nhập khẩu. Điển hình như mới gần đây, các sản phẩm thép xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan được sản xuất gia công ở Việt Nam đã bị Hoa Kỳ áp thuế quan.

CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN MỚI CHO LĨNH VỰC BĐS CÔNG NGHIỆP TẠI VIỆT NAM

Người đại diện cho Savills trụ sở Việt Nam, Phó Tổng giám đốc – Ông Troy Griffiths đưa ra nhận định cho rằng, đây thực sự là một tin vui cho thị trường bất động sản và các đơn vị kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) chính là cam kết vững chắc nhất từ phía chính phủ trong quá trình biến Việt Nam trở thành một đất nước hàng đầu tại châu Á trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo. Các hoạt động thương mại giữa hai bên hiệp định chắc chắn sẽ sôi nổi và tăng nhanh, đi kèm với đó là luồng vốn FDI tăng, số lượng việc làm cũng tăng, và thêm nhiều cơ hội hơn trong kinh doanh các phân khúc bất động sản khác nhau chứ không bị bó hẹp như trước kia nữa.

 Trưởng bộ phận bất động sản Công nghiệp – Ông John Campbell cũng đã xác nhận thêm rằng chỉ riêng trong khi quá trình đợi Hiệp định thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được kí kết thôi, số lượng yêu cầu từ khách hàng EU cũng đa tăng lên đáng kể. Ngoài ra, ông cũng cho lời khuyên rằng trong tương lai sau khi hiệp định được kí kết, chắc chắn sẽ còn thu hút thêm rất nhiều sự quan tâm chú ý của thị trường đến lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Mối lo ngại của các doanh nghiệp về phần trăm khả thi, hoặc tình trạng thiếu nguồn nhân lực trầm trọng và gia tăng chi phí sẽ dần được xóa bỏ khi chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện để có thể tăng cường đào tạo nhân lực cũng như ứng dụng được những công nghệ sản xuất mới nhất từ nước ngoài. Tính minh bạch của môi trường kinh doanh cũng sẽ giúp chất lượng sản xuất tại Việt Nam tăng lên đồng thời là giảm bớt những lo ngại đến từ nhà đầu tư.

 Công ty chứng khoán VNDirect trước đó cũng đã có những báo cáo nhận định cho rằng, xu hướng dịch chuyển nhà máy từ các quốc gia nước ngoài về Việt Nam là do các nhà sản xuất mong muốn được hưởng lợi ích từ các hiệp định mà Việt Nam đã và chuẩn bị kí kết, trong đó có Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA). Thế nên lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ những điều này. Vì với bất cứ nền kinh tế sản xuất đang phát triển nào thì cái được đánh giá là sống lưng quan trọng bao giờ cũng là bất động sản công nghiệp sẵn có vốn. Tại Việt Nam, điều kiện thuận lợi từ thị trường bất động sản công nghiệp tác động lớn đến bối cảnh này.

 CBRE – Công ty đầu tư dịch vụ bất động sản thương mại của Mỹ thì đưa ra nhận định rằng các khu công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Giữ vững khoảng 70-90% tỉ lệ lấp đầy tiêu chuẩn và sự kết nối về cơ sở hạ tầng sẽ là chìa khóa quan trọng trong quyết định lựa chọn địa điểm thuê phù hợp. Công ty này cũng đưa ra dự báo rằng, ở cả phía Bắc và phía Nam các nguồn cung vẫn sẽ tiếp tục ra mới. Việt Nam trong tương lai sẽ bước vào một giai đoạn mới, một trang sách mới với một vị thế quan trọng và chứng tỏ được mình là quốc gia sẽ được hưởng lợi nhờ có sự đa dạng hóa của các xưởng sản xuất, khu công nghiệp mới và hạ tầng, đặc biệt là trong quá trình tái cân bằng chuỗi cung ứng sản xuất trên toàn cầu và với Trung Quốc.

 Trước đó, có nhiều chuyên gia cũng đã nhận định về những tiềm năng sắp tới của thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây Dựng – Ông Nguyễn Trần Nam cho rằng đây chính là phân khúc có sức hút nhất trong năm 2019, hoàn toàn có đà phát triển tốt trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn nếu như các nhà đầu tư nắm được thời cơ chớp mắt và chính phủ có các chính sach để hỗ trợ và khuyến khích tạo điều kiện cho thị trường bất động sản công nghiệp tại Việt Nam phát triển hết với những tiềm năng sẵn có của mình.

 Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương – Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung cũng có cùng ý kiến với ông Nguyễn Trần Nam. Ông đánh giá lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam có sức hấp dẫn cao hơn mức trung bình các nước trong khu vực và sẽ tiếp tục tăng thêm bởi nhiều yếu tố như: giá thuê đất hợp lý, chi phí lao động vừa phải,…

Xem thêm bài viết: Tiềm năng nào của chung cư Imperia Sky Garden mà nhà đầu tư không thể bỏ qua!