Phương án cải tạo nhà cấp 4 xây dựng thêm tầng 2

Ở các vùng nông thôn hiện nay đang có sự đổi mới mạnh mẽ về kiến trúc nhà ở, các ngôi biệt thự ngày càng xuất hiện nhiều, bên cạnh đó là sự đa dạng về thiết kế nhà ở như các kiến trúc mái Nhật, phong cách tân cổ điển hay phong cách Địa Trung Hải. Cũng trong xu hướng đó thì cũng có nhiều gia đình chưa có đủ điều kiện xây dựng nhà mới, vì vậy nhằm đổi mới không gian sống thì những gia đình xây nhà từ những năm 2000 lựa chọn phương án cải tạo nhà cấp 4 xây dựng thêm tầng 2. Đây cũng là phương án tiết kiệm chi phí và nhận được nhiều đánh giá tốt. Hãy cùng với VLXD Hiệp Hà tìm hiểu về phương án cải tạo nhà cấp 4 xây dựng thêm tầng 2 trong bài viết dưới đây.

Mục đích cải tạo nhà cấp 4 xây dựng thêm tầng 2

Cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng tạo nên không gian sống hoàn toàn mới mẻ

Cải tạo không gian sống

Đầu tiên, việc thay đổi lớn trong ngôi nhà là nhằm mục đích cải tạo không gian sống. Thông thường, với kiến trúc nhà mái Thái, nhà cấp 4 được xây dựng ở những năm 2000 thì sẽ có điểm chung là nền móng vững chắc. Chính vì vậy mà việc cơi nới thêm tầng 2 hoặc gác lửng cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết cấu nền móng. Dó chính là lý do giúp gia chủ hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn các mẫu kiến trúc mới cho gia đình. Trong đó, có thể kể đến các phương án như: 

  • Mở rộng thêm khoảng sân vườn
  • Thiết kế giếng trời lấy gió cho phòng khách
  • Thiết ban công tầng 2 làm nơi thư giãn với kiến trúc mái vòm Địa Trung Hải
  • ….

Còn rất nhiều các mẫu thiết kế có thể thay đổi hoàn toàn không gian sống mà gia chủ có thể tham khảo. Tuy nhiên, việc đổi mới không gian cũng cần phù hợp với độ tuổi và mục đích sinh hoạt của các thành viên trong gia đình.

Mở rộng không gian sinh hoạt

Điều quan trọng và là mục tiêu hàng đầu của gia chủ khi lựa chọn cải tạo nhà cấp 4 xây dựng thêm tầng 2 là tăng diện tích sinh hoạt. Một điểm trừ trong kiến trúc nhà mái Thái được xây dựng trong những năm 2000 là diện tích nhỏ, chỉ từ 60-100m2 sàn. Và thường chỉ có 1 phòng khách và 1 phòng ngủ, không gian này chỉ đủ cho gia đình với vợ chồng và con nhỏ. Sau 20 năm những gia đình nhỏ giờ đã có thêm thành viên, con trai đã lập gia đình và có thêm cháu thì có một không gian mới là điều cấp thiết. Việc xây dựng thêm tầng 2 cũng là lựa chọn tối ưu giúp cho bố mẹ chồng có không gian sinh hoạt riêng, bên cạnh đó là ở mặt bằng tầng 1 cũng có thể cải tạo ngăn thêm phòng ngủ, tách riêng phòng bếp ăn và phòng khách. Đây chắc chắn là lựa chọn mà những trai làng sắp lập gia đình cần phải tham khảo.

Nhưng lưu ý khi cải tạo nhà cấp 4 xây dựng thêm tầng 2

Trong phương án cải tạo nhà cửa cũng sẽ có nhiều vấn đề phát sinh mà gia chủ cần phải lưu tâm. Nắm được những điểm này chắc chắn sẽ giúp cho công việc được suôn sẻ và cả gia đình được hài lòng.

Nhưng lưu ý chủ nhà cần biết khi cải tạo nhà cấp 4 thành nhà 2 tầng

Tham khảo ý kiến gia đình – Thiết kế bản vẽ 3D

Vấn đề đầu tiên là cần phải tham khảo ý kiến của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những gia đình có 3, 4 thế hệ hoặc nhiều cặp vợ chồng sinh sống. Mỗi người có những mục đích và nhu cầu riêng. Và để có thể chiều lòng được tất cả thì VLXD Hiệp Hà khuyên gia chủ nên thuê thiết kế bản vẽ 3D, chi phí cho khoản này không lớn nhưng nó lại tác động lớn đến những sinh hoạt sau này. 

Dự toán chi phí – Đánh giá kết cấu nền móng

Có nhiều gia đình rất muốn xây tầng 2 diện tích rộng, tuy nhiên việc cải tạo nhà cấp 4 xây dựng thêm tầng 2 cần phải rất chú ý đến kết cấu nền móng. Nếu chất lượng nền không đảm bảo thì không nên cải tạo, hoặc cơi nới với diện tích đủ sinh hoạt. Tránh để xảy ra tình trạng nứt gãy sau hoàn thiện, việc này không chỉ khiến cho không gian sống mất thẩm mỹ mà còn tạo cảm giác lo lắng cho cả gia đình khi ở trong ngôi nhà không bền vững.

Sau khi xác định rõ được diện tích xây dựng thêm, các không gian cần cải tạo thì gia chủ cũng cần dự toán chi phí. Với giá vật liệu xây dựng trong năm 2023 đang ở mức cao thì mọi tính toán cần phải chính xác. Không được để xảy ra tình trạng cải tạo, cơi nới lại tốn kém hơn làm mới.

Xử lý chất thải xây dựng – Xà bần gạch

Điều tưởng chừng như nhỏ nhưng lại ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của gia đình đó là chất thải xây dựng. Quá trình phá dỡ, cải tạo sẽ sinh ra nhiều chất thải như xà bần gạch, bụi mịn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt. Nếu không xử lý kịp thời thì người nhà sẽ phải chịu ảnh hưởng dài gây hại đến sức khỏe. VLXD Hiệp Hà là đơn vị cung cấp, thu mua xà bần gạch tại TP HCM. Chúng tôi có xe chuyên chở thường xuyên trong ngày giúp cho chất thải xây dựng không còn là nỗi lo.

Trong bài viết vừa rồi, VLXD Hiệp Hà đã chia sẻ về phương án cải tạo nhà cấp 4 xây dựng thêm tầng 2. Nếu quý khách hàng thấy nội dung hữu ích và cũng có quyết định cải tạo nhà cửa thì ghé ngay công ty chúng tôi để lựa chọn vật liệu xây dựng chất lượng cao, giá cả hợp lý 

Thông tin liên hệ đơn vị cung cấp cát bê tông VLXD Hiệp Hà:

  • Điện thoại: 0909 67 2222 Mr.Hiệp / 0937 456 333 Mr.Hà / 0799 070 777 Mr.Hằng
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh (Tòa nhà Packsimex)
  • 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8, TP.HCM
  • Website: https://vlxdhiepha.com/