Kinh nghiệm mua chung cư giá rẻ mà bạn nên biết

Có thể thấy rõ tốc độ phát triển của thị trường bất động sản trong những năm gần đây. Ngày càng có nhiều loại hình sản phẩm từ phân khúc tầm trung đến phân khúc cao cấp để mọi người lựa chọn. Cư dân có mức thu nhập trung bình giờ đây cũng đã có thể mua chung cư giá rẻ để an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên làm thế nào để sở hữu được một căn hộ có giá tốt đảm bảo an toàn, tránh khỏi những vấn đề không đáng có thì lại là vấn đề khác. Trong bài chia sẻ này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết.

Chung cư giá rẻ là sự lựa chọn hàng đầu của người lao động tại các thành phố như Hà Nội

Cân nhắc về giá bán của chung cư

Không phải chung cư giá rẻ nào cũng đảm bảo chất lượng và cũng không phải dự án nào đang thi công cũng có giá bán rẻ như lời họ quảng cáo. Trước khi quyết định mua một chung cư bạn cần phải khảo sát giá cả để có sự so sánh. Bạn có thể hỏi trực tiếp chủ đầu tư về giá bán hoặc cư dân xung quanh về giá trị thực của chung cư đó.

Nhiều dự án tiếp thị qua mạng xã hội, có hội cư dân của chung cư bạn có thể ttham gia vào để tìm hiểu thông tin về giá và những phản ánh khách quan từ chung cư mà bạn định chọn. Nên cẩn trọng những những lời quảng cáo hoa mỹ, có cánh từ chủ đầu tư để chọn được một căn hộ phù hợp với điều kiện tài chính của bạn.

Cân đối về tài chính của bản thân

Nếu mua bất động sản đã hoàn thiện bạn cần phải trả tiền trong một lần nhưng mua dự án đang trong giai đoạn thi công sẽ tiến hành thanh toán theo từng đợi. Thường những khách hàng có điều kiện kinh tế eo hẹp sẽ chọn mua chung cư đang thi công để có thể chia nhỏ các đợt thanh toán, chủ động về việc chuẩn bị tiền. Kèm theo đó chủ đầu từ còn hỗ trợ chính sách vay vốn ngân hàng với mức lãi suất thấp cho người thu nhập tầm trung. Mức lãi suất phải trả cùng số tiền gốc trả mỗi tháng phù hợp với mức thu nhập của khách hàng. Bạn chỉ cần chuẩn bị số tiền 50% giá trị của căn hộ cùng với tiền thu nhập hàng tháng thì có thể thoải mái mua trả góp một căn hộ chung cư giá rẻ. Lưu ý không nên vay vốn vượt quá 50% sẽ tạo ra áp lực tài chính khi trả lãi.

Chọn mua chung cư phù hợp về vấn đề tài chính 

Tìm hiểu về chủ đầu tư

Những bê bối của các dự án bất động sản trong thời gian gần đây hầu hết là do vấn đề từ chủ đầu tư. Để tránh rơi vào tình trạng dở khóc dở cười bạn nên chủ động tìm hiểu về chủ đầu tư trước. Kiểm tra mức độ uy tín của chủ dự án bạn có thể kiểm tra trên các hạng mục như: các dự án mà chủ đầu tư đã thực hiện, tiến độ bàn giao, tiến độ thi công, chủ đầu tư có dính bê bối nào hay không, nghĩa vụ pháp lý,… Bạn có thể tìm hiểu qua báo chí, người quen, nhân viên môi giới hoặc những khu dân cư xung quanh đó.

Vị trí của dự án được xây dựng

Dù là chung cư giá rẻ hay chung cư cao cấp thì cũng cần có một vị trí thuận lợi cho việc đi lại. Thường chung cư giá thấp sẽ có vị trí xa trung tâm vì thế bạn cần phải cân nhắc về vấn đề đi lại trước xem có thuận tiện hay không. Nếu vị trí ở xa kèm theo đó lại hay tắc đường, kẹt xe thì việc mua căn hộ giá rẻ cần suy nghĩ lại bởi sẽ dễ phát sinh ra nhiều vấn đề, tinh thần sẽ mệt mỏi hơn.

Tìm hiểu về tiện ích của dự án

Các chung cư hiện nay đều có thêm khoản phí dịch vụ hàng tháng mà cư dân phải trả. Trước khi mua nhà khoản chi phí này bạn cần tìm hiểu và xem có được ghi cụ thể trong hợp đồng mua nhà hay không. Quan tâm đến tiện ích của chung cư để tránh chọn mua chung cư giá tốt nhưng giá dịch vụ lại cao thì không hợp lý. Tiện ích của chung cư giá rẻ phải đáp ứng được các nhu cầu cơ bản như hầm gửi xe, siêu thị,…

Pháp lý của dự án bất động sản

Pháp lý của dự án bất động sản bao gồm các loại giấy tờ: giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoàn thiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước… Đây là các hạng mục bất kỳ dự án chung cư cao cấp hay trung cấp đều phải thực hiện. Trước khi mua chung cư bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư công khai pháp lý dự án hoặc đến cơ quan chức năng của khu vực đó để thẩm định lại thông tin xem đã chính xác hay chưa.

Có nhiều chủ đầu tư đã tự ý xây vượt tầng, nới lỏng chiều ngang hay chuyển đổi công năng tầng thương mại chuyển sang căn hộ để bán… dẫn đến nhiều vấn đề không đáng có sau này. Chính vì thế trước khi mua nhà bạn cần kiểm tra pháp lý dự án đã minh bạch hay chưa để tránh những vấn đề nhùng nhằng không đáng có.

Nhìn chung có nhiều vấn đề cần quan tâm đến khi mua chung cư giá rẻ mà bạn cần phải lưu ý. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng mọi vấn đề để đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của mình.