Chung cư cao cấp xây “lụi” 7 tầng, trách nhiệm thuộc về ai?

TTO – Ông Quách Hồng Tuyến, phó giám đốc Sở xây dựng, cho biết đã chỉ đạo thanh tra Sở làm chophận sự của tập thể, tư nhân liên quan trong việc để dự án xây dựng ko phép tới 5 tầng mới phát hiện.

Ngày 15-4, Sở xây dựng TP.HCM cho biết đã chỉ đạo thanh tra sở rà soát thực tếgiấy má dự án vun đắp 128 Hồng Hà (P.9, Q.Phú Nhuận) do đơn vị cổ phần thương nghiệp Phú Nhuận làm chủ đầu cơ để Báo cáo về việc kiểm tra, xử lý công trình.

Qua ngừng thi côngĐây rà soát, xác minh thông báo do báo tuổi trẻ nêu về việc bán căn hộ hình thành trong tương laiđề nghị biện pháp xử lý.

Chỉ đạo này của Sở xây dựng lên đường từ thông tin trong bài báo “Chung cư cao cấp xây “lụi” 7 tầng” của báo tuổi xanh đăng ngày 14-4.

Ông Quách Hồng Tuyến, phó giám đốc Sở vun đắp, cho biết đã chỉ đạo thanh tra Sở vun đắp khiếntrách nhiệm của tập thể, tư nhân liên quan trong việc để công trình vun đắp không phép đến 5 tầng mới phát hiện, xử lý.

Ông Tuyến cũng chỉ đạo thanh tra sở xem xét xử lý hai tầng của tòa nhà vun đắp sau khi bị cơ quan chức năng xử phạt, phận sự của công ty thi công và công ty trả lời giám sát trong giai đoạn xây dựng 7 tầng nổi của dự ánkhông sở hữu giấy phép.

Về việc cấp giấy phép xây dựng quá trình 1 (hai tầng hầm và sàn tầng 1) cho dự án, ông Tuyến cho biết khiến theo quy định của Luật xây dựng.

thực tại đây là dự án hỗn hợp, chủ đầu tư mang giấy chứng nhận quyền tiêu dùng đất sở hữu mục đích cung ứng buôn bán, sở hữu quyết định của UBND TP về việc cho chuyển mục đích thành đất ở của những tầng căn hộ, kiểu dáng công nghệ, kiểu dáng hạ tầng đều được thông qua

Theo quy định, chủ đầu tư phải đóng tiền tiêu dùng đất xong mới được cấp giấy phép xây dựng, nhưng do chủ đầu tư chưa đóng tiền dùng đất nên chưa được cấp giấy phép vun đắp cho hồ hết công trình.

vì thế sở chỉ cấp giấy phép vun đắp công đoạn một cho chủ đầu tư trên tinh thần thực hành quy định về cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính và thực hiện song song các hồ sơ. Giấy phép ghi rõ diện tích xây dựng, chú thích việc giấy phép để chủ đầu tư thi công tầng ngầm.

“Với các nội dung rõ tương tự, chủ đầu cơ vun đắp những tầng ko phép là cố ý chứ không hề vì giấy phép vun đắp làm cho nhầm lẫn” – ông Tuyến khẳng định.

Xem Thêm:

Ông Tuyến cũng cho biết chủ đầu tư dự án hiện chưa nộp thủ tục xin giấy phép xây dựng phần thân trên của dự án.

Và qua rà soát thực tại thì phần dự án xây dựng không phép hiện tại hoàn toàn thích hợp mang thủ tục ngoại hình công nghệ đã được ưng chuẩn.

Về việc chủ đầu cơ mở bán căn hộ vào tháng 11-2014 khi chưa xây dựng xong phần móng công trình, chưa đủ điều kiện để huy động vốn, ông Tuyến cho biết đã đề nghị thanh tra hài hòa sở hữu Phòng tăng trưởng nhà và thị trường bất động sản kiểm tra nội dung này.

Theo ông Tuyến: “Phải khiến chođơn vị vững mạnh Công trình nhận đặt chỗ giữ chỗ của các bạn hay bản chất là huy động vốn, thu tiền bán nhà dưới danh nghĩa giao kèo đặt chỗ khi chưa đủ điều kiện huy động vốn. các phòng của sở sẽ thu thập số liệu để coi xét xử lý”.