Nên xây hay mua lại dãy phòng trọ? Phân tích và so sánh chi tiết nhất 2021

Đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực phòng trọ, họ thường phân vân giữa 2 lựa chọn: xây mới dãy phòng trọ hay mua lại dãy trọ đã hoàn thiện? Mỗi hình thức đầu tư đều mang đến lợi ích cũng như rủi ro khác nhau. Để hiểu hơn và dễ dàng đưa ra sự lựa chọn, bạn đọc đừng quên tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Xây mới dãy phòng trọ – Tiềm năng và rủi ro

Để có thể đưa ra lựa chọn có nên xây mới dãy phòng trọ hay không, bạn cần biết được những rủi ro và tiềm năng của cách thức này.

Tiềm năng của việc xây dãy trọ

Đầu tiên, nếu tự mình xây dãy trọ, bạn sẽ có hoàn toàn quyền chủ động trong những vấn đề về chọn địa điểm xây phòng, lựa chọn hướng phong thủy, kiến trúc cũng như số phòng trong dãy. Vì toàn bộ là công trình xây mới nên bạn có thể quyết định mọi yếu tố liên quan. Bên cạnh đó, xây mới dãy phòng trọ cũng giúp bạn có quyền quản lý tài chính (chi phí thiết kế, chi phí xây dựng, nhà thầu, lắp đặt cơ sở hạ tầng,…) và dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp.

Việc xây mới dãy trọ mang đến rất nhiều tiềm năng để phát triển

Xây một dãy phòng trọ của mình tất nhiên cũng mang lại sự mới mẻ, kéo dài thời gian sử dụng hơn là mua lại một dãy trọ sẵn có, nhất là những dãy trọ đã đi vào hoạt động tương đối lâu. Thêm vào đó, khi giới thiệu đến khách hàng một dãy trọ mới hoàn toàn, bạn cũng dễ dàng thu hút được sự chú ý và trở thành sự lựa chọn ưu tiên của đa số người thuê vì ai cũng muốn ở những căn phòng mới mẻ, sạch sẽ.

Rủi ro của việc xây mới dãy phòng trọ

Bên cạnh những lợi ích, tiềm năng tuyệt vời thì cũng không thể không kể đến các rủi ro mà bạn phải đối diện nếu quyết định khởi công một công trình của riêng mình. Rủi ro đầu tiên đến từ vấn đề tài chính: việc tự mình xây dãy trọ, nhất là đối với những người lần đầu tiên đầu tư thì rất dễ gặp phải trường hợp mất kiểm soát với nguồn tiền đầu tư như chi phí xây dựng, chi phí thuê nhân công cùng các chi phí phát sinh khác.

Nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, đặc biệt là rủi ro về tài chính

Bên cạnh đó, nếu không đủ kinh nghiệm và tìm hiểu về vị trí địa lý, nhu cầu người thuê thì bạn cũng dễ gặp phải tình trạng ế ẩm, đầu tư không sinh lời mà chôn vốn, thậm chí lỗ nặng. Do đặc thù xây dựng phòng trọ chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ địa điểm cũng như đối tượng khách hàng là người thuê không rộng (vì thuê phòng trọ chủ yếu đánh vào một đối tượng nhất định ở khu vực nhất định như sinh viên – trường học; người lao động – khu công nghiệp,…).

Mua lại dãy phòng trọ – Tiềm năng và rủi ro

Một sự lựa chọn thường được đề cập song song với việc đầu tư xây mới dãy trọ chính là mua lại dãy trọ. Hãy cùng tìm hiểu những tiềm năng và rủi ro đến từ hình thức đầu tư này.

Tiềm năng của việc mua lại dãy phòng trọ

Cách thức đầu tư này trên thực tế chiếm tỷ lệ gần như ngang bằng với cách thức đầu tiên vì những tiềm năng rất rõ ràng. Thứ nhất, điều lợi lớn nhất và quan trọng nhất chính là yếu tố thời gian. Đặc biệt đối với những người muốn đầu tư nhanh chóng, ngay lập tức thì đây lại càng là phương án tối ưu hơn cả. Bạn không tốn thời gian để lên ý tưởng, bản vẽ cũng như cắt giảm được thời gian xây dựng. Chỉ cần tìm hiểu, nghiên cứu, ký hợp đồng và chốt mua là có thể có trong tay ngay lập tức dãy trọ của riêng mình.

Mua lại dãy trọ giúp bạn có nền tảng để phát triển tốt hơn khi đầu tư

Tiếp theo, yếu tố tài chính cũng được khắc phục khá tốt khi bạn chỉ cần trả tiền một đợt với số tiền cố định, không chi phí phát sinh và dĩ nhiên cũng hợp lý so với mặt bằng chung giá cả thị trường. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn có thể thương thảo lại về giá cả, thời hạn thanh toán theo hướng có lợi nhất cho cả hai bên. Việc mua lại dãy trọ tại địa điểm phù hợp có nghiên cứu từ trước cũng giúp bạn phần nào trong việc có được khách hàng (bởi lẽ bất kỳ ai trước khi xây trọ cũng phải tìm hiểu và chọn địa điểm phù hợp).

Rủi ro của việc mua lại dãy phòng trọ

Bên cạnh tiềm năng đáng nói thì mua lại dãy phòng trọ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất định. Đầu tiên không thể không kể đến nguy cơ đầu tư sai chỗ, vì rất có thể người chủ trước làm ăn không thuận lợi nên mới sang lại các dãy phòng trọ chứ không tiếp tục đầu tư. Thứ hai, mua lại dãy trọ cũng có thể tiềm ẩn vấn đề xuống cấp từ cơ sở hạ tầng và các vấn đề liên quan đến phòng ốc, hệ thống nhà ở nói chung.

Mua lại dãy trọ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro nếu bạn không tìm hiểu kỹ lưỡng

Trên thực tế, bất cứ hình thức đầu tư nào cũng đều tiềm ẩn những khó khăn và mang lại nhiều tiềm năng để phát triển. Để có thể đưa ra sự lựa chọn đầu tư phòng trọ phù hợp, bạn cần suy xét kỹ lưỡng năng lực tài chính, kinh doanh của mình cũng như tìm hiểu cặn kẽ về đối tác nếu muốn sự lựa chọn của mình là đúng đắn và đem lại lợi nhuận cao.